Phương pháp xử lý khí SO2

Categories: Uncategorized
4 Comments

Khí Sunfu Đioxit (SO2) là loại chất ô nhiễm phổ biến nhất trong sản xuất công nghiệp cũng như trong sinh hoạt của con người.  Nguồn phát sinh ra SOcó thể là do quá trình đốt bất cứ thứ thứ gì trong cuộc sống hàng ngày (than đá, khí, gỗ và các chất hữu cơ khác như phân khô, rơm rác…), hay trong quá trình công nghiệp (đốt lò hơi, nhiệt điện, luyện kim, hóa chất…). Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đến năm 2017, nhu cầu tiêu thụ than đá và dầu mỏ thế giới tương ứng lần lượt là 4,32 tỷ tấn than và 4,4 tỷ tấn dầu. Khi thành phần lưu huỳnh trong nhiên liệu trung bình chiếm 1% thì lượng khí S02 thải vào khí quyển là 60 triệu tấn/năm. Đó là chưa kể đến lượng SO2 thải ra từ các ngành công nghiệp khác.

Khi nhiễm độc khí SO2, SO2 sẽ đi vào phổi và vào hệ thống bạch huyết. Trong máu SO2 tham gia nhiều phản ứng hoá học để làm giảm dự trữ kiềm, làm cho rối loạn quá trình chuyển hoá đường và protêin, kiến thiếu vitamin B và C, tạo ra methemoglobine gây tắc nghẽn mạch máu và làm giảm khả năng vận chuyển ôxy của hồng cầu, gây co hẹp dây thanh  quản, khó thở.

Hiện nay, khí SO2 phát sinh ngày càng nhiều dẫn đến hệ quả là môi trường không khí ngày càng bị ô nhiễm, vì vậy chúng ta cần phải có biện pháp xử lý khí SO2 hiệu quả. Và đây là một trong những phương pháp được sử dụng khá rộng rãi trong các quá trình xử lý khí thải.

Các phương pháp xử lý khí SO2

Công nghệ của Hosokawa Micron với công nghệ xử lý khí thải SO2

Sự hiện diện của bất kỳ nơi nào từ 1% đến 10% lưu huỳnh trong than nghiền thành bột do các nhà máy phát điện đốt cháy, tạo ra trong khí thải có nồng độ cao sulfur dioxide (SO2), một loại khí nếu không được xử lý trong khí quyển sẽ tạo ra mưa axit . Khử lưu huỳnh bằng khí thải (FGD) sử dụng trona được bột hóa (natri sesquicacbonat), trong các hệ thống khử lưu huỳnh bằng chất hấp thụ khô, đã được chấp nhận rộng rãi. Trona phản ứng với SO2 để tạo ra các sản phẩm phản ứng khô, sau đó được loại bỏ trong bộ hút bụi hoặc bộ lọc bụi tĩnh điện (ESP). Hiệu suất phản ứng phụ thuộc vào, trong số các yếu tố khác, sự phân bố kích thước hạt của trona được phản ứng.

Hosokawa sản xuất hệ thống nghiền trona hoàn chỉnh bằng cách sử dụng máy nghiền phân loại không khí, đang được sử dụng thành công với hiệu quả đã được chứng minh trên khắp thế giới.

4 Comments

Your Thoughts